Bạn có biết, bánh xà phòng Medimix 18 loại thảo dược đầu tiên được tạo ra bởi Tiến sĩ – Bác sĩ VP Sidhan vào năm 1969 nhằm giúp những người công nhân trong ngành đường sắt chữa trị các bệnh về da?

Bánh xà phòng Medimix trị mụn màu xanh lá đã trở thành sản phẩm quen thuộc trên giá đựng đồ vệ sinh cá nhân ở hầu hết các hộ gia đình Ấn Độ. Nó cũng thường được lựa chọn sử dụng trong phòng tắm của các khách sạn. Là xà phòng bán chạy nhất của Ấn Độ, ít ai biết rằng bánh Medimix đầu tiên được ra đời trong nhà bếp của nhà sáng lập VP Sidhan.

Tiến sĩ Sidhan sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống và am hiểu về Ayurveda. Gia đình ông có một loại dầu gia truyền đặc biệt từ các loại thảo dược, có khả năng chữa trị nhiều vấn đề về da, đặc biệt là trị mụn.

Bánh xà phòng trị mụn trứ danh của Medimix khởi đầu là một biện pháp trị bệnh da liễu

Sau này, Tiến sĩ Sidhan đã phát triển loại dầu này ở nhiều dạng khác nhau và làm ra bánh xà phòng đầu tiên theo sự đặt hàng của một vài nhà thuốc ở Chennai. Ông và vợ ông đã sản xuất các bánh xà phòng ngay trong nhà bếp của mình và kê toa nó cho bệnh nhân như một phương thuốc chữa trị các bệnh về da.

Công dụng thần kỳ của xà phòng Medimix có thể chữa lành hầu hết các vấn đề về da nhanh chóng lan truyền khắp nơi. Sidhan bắt đầu mở rộng sản xuất vào đầu những năm 70 trong một tòa nhà nhỏ cho thuê ở Perambur chỉ với một nhân viên.

Vào đầu những năm 80, một cuộc đình công lớn khiến Medimix buộc phải đóng cửa nhà máy ở Chennai trong một vài năm nhưng xà phòng vẫn tiếp tục được sản xuất ở các nhà máy khác. Công việc sản xuất tiếp tục vào năm 1983 và AV Anoop – con rể của Sidhan trở thành người kế nhiệm. Nhà máy ở Madhavaram được thành lập ngay sau đó 1 năm, tách ra hoạt động độc lập với tên gọi Cholayil, do Pradeep Cholayil (con trai của Dr Sidhan) quản lý. Tập đoàn Cholayil hoạt động ở phía bắc và Tập đoàn AVA ở phía nam.

Hành trình một bánh xà phòng trị mụn ra đời

Đưa chúng tôi tham quan nhà máy ở Madhavaram, nơi đã sản xuất ra những bánh xà phòng Medimix trứ danh màu xanh lá cây, Vinayachandran nói với chúng tôi rằng trong khi hầu hết các nhà sản xuất xà phòng sử dụng bánh xà phòng thô từ các nhà máy lọc dầu, Medimix là thương hiệu duy nhất sử dụng dầu trực tiếp. Các loại dầu được sử dụng là dầu dừa, dầu cọ và dầu thầu dầu.

“Dầu đơn giản chính là axit béo. Khi bạn thêm Natri hidroxit (Xút) vào, bạn sẽ có xà phòng và glycerine. Đó là một cách giải thích đơn giản, đủ để mọi người hiểu được chúng tôi đang làm gì”. – anh mỉm cười.

Ông tiếp tục giải thích rằng một lượng chất chiết xuất từ ​​thảo dược và hương thơm tự nhiên sẽ được thêm vào hỗn hợp dầu và khuấy đều trong các vạc thép không gỉ lớn trên bệ xoay.

Hỗn hợp thành phần sẽ được khuấy qua nhiều giai đoạn dưới các mức nhiệt độ khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, hỗn hợp này mang một sắc thái khác của màu xanh lá cây và đây là dấu hiệu để các công nhân biết thời gian cho lần khuấy cuối. Giữ tiếng ồn ào của máy bơm, một công nhân chỉ vào tấm bảng trên tường cho thấy thời gian của từng công đoạn khuấy.

“Đây là lý do tại sao Medimix luôn là xà phòng bán chạy nhất ở Ấn Độ. Ở mọi công đoạn, chúng tôi có người điều hành những cỗ máy này”, Vinayachandran nói, “Hơn 60% lực lượng lao động của chúng tôi là phụ nữ. Trong nhà máy Madhavaram, chúng tôi có 28 công nhân nữ và 42 công nhân nam. Trong nhà máy Villupuram thì có tới 92 phụ nữ và 8 người đàn ông làm việc”.

Hỗn hợp nóng sẽ được để nguội trong các thùng chứa bằng thép trên kệ trong vài ngày trước khi được cắt miếng và đóng gói vào hộp.

“Bánh xà phòng thảo dược trị mụn cổ điển mất khoảng 8 ngày để có mặt trên thị trường,” Vinayachandran nói.

Khu vực đóng gói trông giống quang cảnh nhà máy trong bộ phim Modern Times của vua hài Sác-lơ (nếu bạn đã từng xem qua). Các thao tác của công nhân rất nhanh và chuẩn xác. Họ cắt, định hình và đóng gói các bánh xà phòng Medimix chỉ trong vài giây. Sau này, chúng tôi được biết rằng các nhà máy của Medimix sản xuất tới 800 đến 900 tấn xà phòng một tháng!


Nay Medimix đã trở thành một thương hiệu hàng đầu tại Ấn, thậm chí tiến bước ra thế giới

Thương hiệu Medimix đã bước sang tuổi 50 vào năm tới và vẫn không ngừng củng cố vị thế, nâng cao chất lượng, phát triển các dòng sản phẩm mới nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nguồn: https://www.thenewsminute.com/article/50-years-medimix-brief-history-india-s-largest-selling-handmade-soap-82272